1. Ngửi tỏi dùng cho bé 2 tháng trở lên
Chuẩn bị: Một tép tỏi nhỏ, đập giập rồi cho vào miếng vải.
Cách làm: Kẹp miếng vải vào trong áo của bé cả ngày, hết ngày, thay cho bé miếng vải kèm tỏi khác.
2. Tỏi nướng dùng cho bé 6 tháng trở lên
Chuẩn bị: Nửa tép tỏi nhỏ, tăng dần lượng tỏi theo số tháng tuổi của bé!
Cách làm: Lấy một củ hoặc một tép tỏi ta nướng kĩ nhưng không để cháy vỏ. Khi tỏi chín vừa, bóc vỏ giã nhuyễn, lọc lấy nước trong. Pha thêm một chút nước ấm và dỗ dành bé uống. Không dùng trong lúc trẻ đói bụng để tránh xót ruột. Nếu bé bị đi ngoài, nên tạm dừng.
3. Cháo tỏi dùng cho bé 6 tháng trở lên
Chuẩn bị: Nửa tép tỏi nhỏ, tăng dần lượng tỏi theo số tháng tuổi của bé.
Cách làm: Một tép tỏi ta nướng kĩ nhưng không để cháy vỏ. Khi tỏi chín vừa, bóc vỏ giã nhuyễn, lọc lấy nước trong. Đun chỗ nước tỏi này với cháo trắng đã nấu sẵn cho bé trong vài phút, sau đó cho bé ăn.
4. Lá kinh giới hấp dùng cho bé 9 tháng trở lên
Chuẩn bị: 3 đến 5 lá kinh giới và một ít đường phèn. Với bé đã tròn 12 tháng, các mẹ có thể thay thế đường phèn bằng mật ong rừng nguyên chất.
Cách làm: Lá kinh giới ngâm rửa sạch, đem hấp với đường phèn hoặc một chút mật ong với bé trên một tuổi. Pha thêm một chút nước ấm và cho bé uống ngay.
5. Lá húng chanh dùng cho bé 10 tháng trở lên
Chuẩn bị: 10 lá húng chanh, 4 quả quất xanh, một chút đường phèn.
Cách làm: Húng chanh và quất rửa sạch, xay nhuyễn, hấp cách thủy với đường phèn trong 20 phút. Sau đó, đổ ra bát hoặc lọ nhỏ, cho bé uống 2 lần/ngày.
6. Chanh mật ong dùng cho bé 1 tuổi trở lên
Chuẩn bị: Một quả chanh và ba thìa mật ong.
Cách làm: Chanh vắt nước, đổ vào nước sôi sau đó đun thêm từ 3 đến 5 phút. Cho thêm mật ong rồi để nguội cho bé uống dần.
7. Nghệ hấp dùng cho bé 1 tuổi trở lên
Chuẩn bị: 1 củ nghệ, 3 thìa mật ong, 1/2 thìa nước ấm, 3 đến 5 quả quất.
Cách làm: Nghệ cạo vỏ, giã nhỏ. Quất cắt đôi, đổ vào bát thêm mật ong và nước, hấp cách thủy hỗn hợp nghệ, quất, mật ong trong vòng 15 phút. Đổ ra bát hoặc cho vào chai nhỏ, cho bé uống 2-3 thìa/lần, ngày 2 lần sau bữa ăn.
8. Cháo tía tô áp dụng với trẻ 1 tuổi trở lên
Chuẩn bị: 12 – 30gam lá tía tô tươi, 6 – 12gam củ hành tím, 4 – 10gam gừng tươi, 1 quả trứng gà, 30 – 80gam gạo.
Cách làm: Lá tía tô thái nhỏ, hành băm nhuyễn gừng thái sợi. Cháo nấu chín cho lòng đỏ trứng vào đánh tan. Bỏ tía tô, hành lá, gừng tươi vào quấy đều thêm trong hai phút. Tắt bếp, đổ ra bát, để nguội vừa ăn rồi cho bé dùng thay cơm.